Top 5 ngôi chùa cổ kính, linh thiêng tại Huế

Huế – mảnh đất cố đô luôn nổi tiếng khắp nơi với rất nhiều ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Chùa ở Huế không những mang vẻ đẹp trầm mặc, huyền bí mà ẩn sâu trong đó là những câu chuyện lịch sử gắn liền với sự hình thành nên từng ngôi chùa.

1. Chùa Thiên Mụ (hay Chùa Linh Mụ)

Ngôi chùa cổ kính - Chùa Thiên Mụ ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Thiên Mụ ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Thiên Mụ (hay Chùa Linh Mụ) có vị trí nằm ngoảnh mặt ra sông Hương, được chúa Nguyễn Hoàng xây dựng vào năm 1601 nên chùa Thiên Mụ được coi là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất của mảnh đất Cố đô.

Biểu tượng của ngôi chùa là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Địa chỉ: đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây.

2. Chùa Bảo Quốc

Ngôi chùa Chùa Báo Quốc ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Báo Quốc ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Báo Quốc do một hoà thượng người Quảng Đông, Trung Quốc, khai sơn vào cuối thế kỷ 17 dưới đời vua Lê Dụ Tông và đặt tên là Hàm Long Tự. Sau đó Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát ban sắc tứ Báo Quốc Tự vào năm 1747.

Ở dưới chân đồi Hàm Long- nơi mà ngôi chùa tọa lạc, có giếng nước nổi tiếng, gọi là giếng Hàm Long vì nước mạch phát ra từ một tảng đá có đầu rồng. Dân gian có câu ca dao lưu truyền rằng:

Nước Hàm Long đã trong lại ngọt

Em thương anh rày có bụt chứng tri.

Giếng Hàm Long ( Nguồn: sưu tầm)

Trải qua biết bao biến cố và thăng trầm, chùa Báo Quốc ngày nay không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng ở xứ Huế mà còn gắn với nhiều câu chuyện ly kỳ, cuốn hút rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá.

Địa chỉ:  đồi Hàm Long, đường Bảo Quốc, Phường Đúc, thành phố Huế

3. Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Từ Đàm ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa do Thiền sư Minh Hoằng – Tử Dung khai sơn vào khoảng cuối thế kỷ 17 mang tên chùa Ấn Tông. Năm 1841, vua Thiệu Trị đổi tên thành chùa Từ Đàm.

Chùa Từ Đàm ( Huế ) gồm: 3 cổng tam quan, chùa chính và nhà hội. Nơi đây có văn hóa lịch sử lâu đời, mang ý nghĩa quan trọng  trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Địa chỉ: số 03 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

4. Chùa Từ Lâm

Ngôi chùa cổ kính - Chùa Từ Lâm (Nguồn: sưu tầm)

Chùa Từ Lâm (Nguồn: sưu tầm)

Chùa do Thiền sư Từ Lâm khai sơn vào khoảng cuối thế kỷ 17. Chùa còn giữ được bộ tượng cổ bằng gỗ mít có giá trị nghệ thuật, đó là tượng đức Phật Thích Ca, tượng Ca Diếp và tượng A Nan.

Tượng Đức Phật Thích Ca ( Nguồn: sưu tầm)

Tượng Đức Phật Thích Ca ( Nguồn: sưu tầm)

Chùa Từ Lâm ngày nay được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước, từ cảnh trí đến “thanh quy”, nơi nơi đều lưu giữ nét hương thiền phảng phất. Vẻ đẹp thiền môn xứ Huế vẫn được giữ gìn trong những sinh hoạt thường nhật như chính “thanh quy” xưa kia lịch đại Tổ sư đã dày công kiến tạo.

Địa chỉ: 27 Trần Thái Tông, phường Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

5. Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm (Nguồn: sưu tầm)

Chùa Thiền Lâm (Nguồn: sưu tầm)

Ngôi chùa hay được gọi với cái tên mĩ miều “ Thái Lan trên đất Huế ”.

Điểm ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến chùa là 2 bức tượng Phật với 2 tư thế: Đứng – Nằm nổi bật. Trong khi tượng Phật Đứng với dáng vẻ uy nghi, đồ sộ thì tượng Phật Nằm lại toát lên vẻ thanh thoát khiến du khách cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn. 

Ngôi chùa cổ kính - Tượng Phật Đứng (Nguồn: sưu tầm)

Tượng Phật Đứng (Nguồn: sưu tầm)

Tượng Phật Nằm( Nguồn: sưu tầm)

Tượng Phật Nằm( Nguồn: sưu tầm)

Địa chỉ: Nằm trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, cách Đại nội Huế 4km

Đi chùa cầu duyên, cầu an là 1 trong những nét đẹp của người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung. Vậy nên bất cứ khi nào cần tìm chút bình yên trong tâm hồn thì hãy ghé nơi đây bạn nhé.


Bài viết được tổng hợp biên soạn bởi ReviewHue.vn | Vui lòng không copy & Reup.

Hình ảnh được tổng hợp bởi Review Huế

Theo dõi: https://www.youtube.com/c/ReviewHuế75

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *